Chúng ta thường nói với nhau rằng: “các kim loại nặng trong nước rất có hại đối với sức khỏe” Vậy các kim loại nặng đó là gì? Nó tồn tại trong nước với những yếu tố nào? Ảnh hưởng như thế nào đối với cơ thể và sức khỏe con người. Cùng Hgwater tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Các kim loại nặng là gì?

Các kim loại nặng được biết đến là các yếu tố nhiễm bẩn, chứa nhiều độc tố có hại.

Các kim loại nặng có ở trong tự nhiên dễ dàng tìm thấy và dễ bị nhiễm vào môi trường. Nhất là trong lòng đất và nguồn nước ngầm. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu khẳng định thì khả năng phân hủy cực kỳ khó.

Trong quá trình trao đổi chất, nếu các kim loại nặng ở hàm lượng thấp có thể đóng một vài trò quan trọng. Nhưng ngược lại, nếu các kim loại ở hàm lượng cao hoặc vượt mức cho phép có thể gây nguy hại đối với cơ thể và sức khỏe con người.

Các kim loại nặng nó chỉ dao động trong khoảng 3,5 – 7g/cm3. Cụ thể là: Thủy ngân (Hg), Đồng (Cu),  Asen (As), chì (Pb), Kẽm (Kz) và Crom (Cr), …

“Mối nguy hại rình rập” của nước nhiễm các kim loại nặng đối với sức khỏe

  • Cản trở quá trình trao đổi chất, khiến việc hấp thụ dinh dưỡng và bài tiết khó khăn.
  • Gây dị ứng da, lâu ngày gây viêm da, các bệnh về da…
  • Khi lượng kim loại nặng tích lũy trong cơ thể lớn sẽ làm tổn thương các cơ quan trong cơ thể, gây nên các biến chứng: Rối loạn tim mạch, tổn thương não, rối loạn chức năng hệ thần kinh, co rút cơ, ảnh hưởng đến quá trình phân chia DNA, khiến thai nhi bị dị dạng…
  • Gây nên các căn bệnh nguy hiểm như ung thư cổ tử cung, vòm họng, dạ dày…

Các kim loại nặng thường tồn tại trong nước

Chì

Được các nhà khoa học đánh giá là cực kỳ độc, gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, sinh sản và thận. Nó được phổ biến trong các ngành công nghiệp: Hàn, mạ điện, gốm sứ, máy ảnh, điện tử, luyện kim. Ngoài ra, chì còn có trong pin.

Hàm lượng cho phép

  • Trong nước uống đóng chai: 10µg/L (QCVN 6-1:2010/BYT).
  • Trong nước ngầm 10µg/L (QCVN 09:2008/BTNMT).

Đồng

Là nguyên tố vi lượng. Trong quá trình luyện kim, khai thác, hoặc ứng dụng công nghiệp, con người hay bị nhiễm đồng vào cơ thể.

Theo đánh giá của các nhà nghiên cứu, nếu hàm lượng đồng ít không gây hại tới con người. Nhưng nếu hàm lượng lớn, quá cao thì sẽ gây hại rất lớn đối với sức khỏe. Vậy nên chúng ta phải biết cách xử lý nước sạch trước khi sử dụng để ăn uống, sinh hoạt hoặc sử dụng trực tiếp nhé!

 Kẽm

Kém là thành phần được xem là yếu tố quan trọng trong chế độ ăn uống của con người. Tuy nhiên, nó lại nằm trong nhóm kim loại nặng. Vậy nên nếu chúng ta lạm dụng quá sẽ gây hại đến sức khỏe.

Theo thực tế chứng minh thì kém thường xuất hiện trong các hoạt động khai thác công nghiệp, nhà máy sản xuất, khu công nghiệp.

Nếu như trong quá trình khai thác, nhà máy sản xuất, khu công nghiệp không trải qua giai đoạn xử lý mà xả chất thải thẳng ra môi trường sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nguồn nước ngầm, lòng đất.

Asen

Asen – vua của các loại độc, Asen thường xuất hiện do quá trình đốt than, sử dụng thuốc trừ sâu cho cây trồng,..

Đây là một trong những kim loại tồn tại ở dạng định hình và tinh thể. Nếu bị nhiễm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Vậy nên chúng ta cần phải kiểm tra nguồn nước trước khi sử dụng.

Hàm lượng cho phép

  • Trong nước uống đóng chai: 10µg/L (QCVN 6-1:2010/BYT).
  • Trong nước ngầm: 50µg/L (QCVN 09:2008/BTNMT).

Thủy ngân

Thủy ngân đã được thế giới công nhận là một kim loại rất độc. Độc nhất là Methyl thủy ngân. Tuy là như vậy nhưng nó lại được ứng rộng rãi vào các hoạt động khai thác và sản xuất: Đèn pin, đèn hơi, đèn thắp sáng…

Hàm lượng cho phép

  • Trong nước uống đóng chai: 6µg/L (QCVN 6-1:2010/BYT).
  • Trong nước ngầm: 1µg/L (QCVN 09:2008/BTNMT).

Crom

Nó xuất hiện nhiều trong nước thải công nghiệp, trong quá trình sản xuất nhựa, mạ kim loại, hay ngành da dày… Hàm lượng cho phép trong nước uống đóng chai là 50µg/L và nước ngầm là 50µg/L. Nếu tồn tại cao hơn có thể gây loét dạ dày, viêm gan, viêm thận, nặng hơn có thể bị ung thư phổi.

Trên đây, Hgwater đã giải đáp cho bạn đầy đủ thông tin các kim loại nặng là gì, mối nguy hại tới sức khỏe? Và một số kim loại nặng thường tồn tại trong nước để bạn tham khảo có thêm nhiều thông bổ ích.

Bài viết tiếp theo, Hgwater sẽ hướng bạn cách nhận biết và kiểm tra. Cũng như là giải pháp để bạn khắc phục các kim loại nặng ở trên đây nhé! Các bạn nhớ đón xem bài viết tiếp theo nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(028) 3754 7379
Liên hệ