Một nghiên cứu mới chứng minh rằng trong khi thêm clo vào nước giúp nước sạch hơn khỏi các bệnh như dịch tả và sốt thương hàn, nó có thể để lại các sản phẩm phụ độc hại.
Những sản phẩm phụ này có thể có khả năng gây hại cho sức khỏe lâu dài của một cá nhân.
Tại thời điểm này, chúng tôi thậm chí không biết tất cả các sản phẩm phụ còn lại trong nước từ các phương pháp xử lý hiện tại.

Nghiên cứu lập luận rằng trong khi thêm clo vào nước đã giúp nước sạch hơn các bệnh lây truyền qua đường nước như bệnh tả và sốt thương hàn, nó có thể gây ra các sản phẩm phụ độc hại. Nghiên cứu cho biết: “Clo phản ứng với các thành phần hữu cơ và vô cơ trong nước để tạo ra nhiều loại sản phẩm phụ khử trùng có nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe. Những sản phẩm phụ này có thể có khả năng gây hại cho sức khỏe lâu dài của một cá nhân.

Clo thường được sử dụng để xử lý các vi sinh vật có hại được gọi là mầm bệnh có thể gây bệnh. Phương pháp khử trùng bằng clo lần đầu tiên được sử dụng cách đây hơn một thế kỷ và tiếp tục được sử dụng. Theo Tổ chức Nước uống An toàn, khử trùng bằng clo ở Mỹ bắt đầu vào năm 1908 .

Sản phẩm phụ của chất khử trùng (DBP) là những chất hóa học có thể hình thành trong quá trình phản ứng của chất khử trùng, như clo, với chất hữu cơ hiện diện tự nhiên trong nước. Nghiên cứu trích dẫn rằng hơn 700 DBP đã được xác định. Tuy nhiên, họ viết, “mặc dù đã nghiên cứu nhiều thập kỷ, các nhà nghiên cứu chỉ có thể chiếm 40{41cf1ac4042056260afe66b9705a1a7f94c6d786127fbbc0a27b53b3d4d3b0d1} khối lượng cân bằng DBP được halogen hóa.”

Nói một cách dễ hiểu, điều này có nghĩa là trong thế kỷ qua, con người vẫn chưa hiểu hết các phân nhánh của nước uống khử trùng bằng clo.

Tại thành phố New York, theo chính quyền địa phương , “nước được khử trùng bằng clo, một chất khử trùng phổ biến được thêm vào để diệt vi trùng và ngăn vi khuẩn phát triển trên đường ống”.

Theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh, mức clo lên đến 4 miligam / lít được coi là an toàn trong nước uống.

Ngai Yin Yip, phó giáo sư về kỹ thuật môi trường và trái đất tại Đại học Columbia, nói với USA Today, Chlorine là chất khử trùng được sử dụng thường xuyên vì nó hiệu quả, giá cả phải chăng và dễ sử dụng .

Tuy nhiên, “khi clo kết hợp với phenol, là hóa chất có trong nước tự nhiên và tồn tại trong dược phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân, hỗn hợp này tạo ra các sản phẩm phụ khử trùng”, USA Today đưa tin. Một số, chẳng hạn như chloroform, đã được xử lý bởi hầu hết các hệ thống nước địa phương. Tuy nhiên, nhiều người khác không được quy định ở cấp địa phương hoặc liên bang.

Mặc dù thực tế là đã biết có những rủi ro khi xử lý nước bằng clo, nhưng phương pháp này vẫn được sử dụng phổ biến. Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh của Bộ Y tế Canada cho biết lợi ích của nước khử trùng bằng clo trong việc kiểm soát các bệnh truyền nhiễm lớn hơn những rủi ro liên quan đến quá trình khử trùng bằng clo và sẽ không đủ để biện minh cho việc ngừng sử dụng nước này, theo Tổ chức Nước uống An toàn.

Nhiều cộng đồng châu Âu đã ngừng sử dụng clo.

Carsten Prasse , phó giáo sư về sức khỏe và kỹ thuật môi trường tại Johns Hopkins và là tác giả chính của nghiên cứu , cho biết: “Ở Mỹ,“ chúng tôi chỉ điều chỉnh một số lượng nhỏ các sản phẩm phụ, đã được quản lý từ những năm 80 ” . mặc dù tất cả những tiến bộ đã được thực hiện trong hai hoặc ba thập kỷ qua, họ vẫn chưa tìm ra cách điều chỉnh. “

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các hợp chất không bị phát hiện có thể gây hại cho sức khỏe lâu dài. Trên thực tế, nghiên cứu này đã phát hiện ra hai chất độc trong nước uống mà trước đây chưa được biết đến.

Yip nói rằng công chúng Mỹ nên nhận thức rõ hơn về cách thức nước của họ – từ nhà máy xử lý đến vòi nước – hoạt động, và “nhấn mạnh chính quyền địa phương của họ để cập nhật cơ sở hạ tầng nước uống của họ.

Theo tác giả bài báo Prasse, “bây giờ chúng ta đã có các giải pháp thay thế và công cụ để đánh giá xem nước có thể tác động tiêu cực đến chúng ta như thế nào, chúng ta nên xem xét lại cách tiếp cận”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(028) 3754 7379
Liên hệ