Độ PH của nước là gì? Bao nhiêu thì tốt cho sức khỏe?

Chắc ai trong chúng ta cũng đã từng nghe từ “PH”ở đâu đó phải không? Vậy độ PH trong nước là gì? Và chúng ta nên uống nước có nồng độ PH bao nhiêu là tốt cho sức khỏe? Hãy cùng Hgwater tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Độ PH của nước là gì?

PH là từ viết tắt của pondus hydrogenii. Dịch nghĩ ra có nghĩa là độ hoạt động của hydro. PH trong nước thể hiện chỉ số đo hoạt động của các ion hiđrô (gọi tắt là H+) trong nước. 

Trong đó:

  • Lượng ion hiđrô trong nước cao thì dung dịch đó mang tính axit.
  • Lượng ion hiđrô thấp thì nước đó có tính bazơ. 
  • Lượng ion hiđrô cân bằng với lượng hydroxit thì dung dịch đó là trung tính (độ pH xấp xỉ 7).

Độ PH trong nước bao nhiêu là tốt cho sức khỏe con người?

Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt của Bộ Y Tế ban hành (QCVN 02-2009), Độ PH của nước sinh hoạt là 6-8,5. 

Theo các nhà khoa học khuyến cáo, nếu chúng ta uống nước có độ PH<7 rất có hại cho sức khỏe con người, nguyên nhân là do tính axit của nước có thể làm gia tăng các ion kim loại từ các vật chức hay tiếp xúc.

Thang đo độ PH
Thang đo độ PH

Độ Ph trong nước được xem là phù hợp với sức khỏe con người dao động từ 7 – 8,5. Trong đó:

  • Nước tinh khiết có độ PH là 7-7,5
  • Nước ion kiềm có độ PH từ 8.5 – 9.5

Nếu bạn phát hiện nguồn nước nhà mình có độ PH quá cao hoặc quá thấp theo tiêu chuẩn cho phép của Bộ Y Tế. Hãy sử dụng biện pháp kịp thời để sớm có nguồn nước sạch bảo vệ sức khỏe gia đình bạn nhé!

Ảnh hưởng nồng độ PH chúng ta nên biết

Ảnh hưởng trong nước sinh hoạt

Độ PH của nước có liên quan đến tính ăn mòn thiết bị, đường ống dẫn nước và dụng cụ chứa nước. Nên trong quá trình sử dụng nước chúng sẽ nghe mùi chua, nhờn hoặc là mùi xà bông.

Trong môi trường pH thấp, khả năng khử trùng Clo sẽ mạnh. Tuy nhiên, khi pH > 8,5, nếu có hợp chất hữu cơ thì việc khử trùng bằng Clo dễ tạo thành hợp chất trihalomethane gây ung thư.

Đối với nguồn nước có pH>7 thường chứa nhiều ion nhóm carbonate và bicarbonate. Còn ngược lại với nguồn nước có pH < 7 thường chứa nhiều ion gốc axit. Nếu nguồn nước nhà bạn như thế này rất dễ làm hỏng men răng, đầy hơi, ợ chua, rối loạn tiêu hóa,…

Ảnh hưởng tới sức khoẻ con người

Trong nước, PH ảnh hưởng tới sức khoẻ, đặc biệt ảnh hưởng đến hệ men tiêu hoá. Tuy nhiên tính axit của nước có thể làm gia tăng các ion kim loại từ các vật chứa, gián tiếp ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người sử dụng. Nếu sử dụng thường xuyên nguồn nước có nồng độ pH cao thì rất dễ bị mắc các bệnh liên quan đến sỏi thận, sỏi mật,.

Ngoài ra, độ PH cao có thể gây nên các bệnh ngoài da cho cơ thể như: Khô, ngứa và khó chịu,…

Độ PH của một số loại nước phổ biến hiện nay

Nước máy

Nước máy có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau như nước ngầm, nước mưa hoặc nước mặt sông, hồ,… Nên độ PH cũng khác nhau nhưng thông thường độ pH của nước máy là 7.5

Nước đóng bình, đóng chai

Nước đóng bình, đóng chai có độ PH đạt theo tiêu chuẩn chất lượng do nhà nước quy định trong khoảng từ 6,5 đến 7,5.

Nước lọc RO

Lọc hết các tạp chất, khoáng trong nước tạo ra nước tinh khiết nên độ PH nằm trong khoảng 5-7.

Độ PH của nước được tạo ra từ máy tạo nước từ không khí Aquaboy Pro II là bao nhiêu?

Aquaboy Pro II là thiết bị tự tạo ra nguồn nước sạch tinh khiết từ không khí. Đây là công nghệ hiện đại đứng đầu Việt Nam hiện nay. Sản phẩm nhỏ gọn, thông minh chỉ cần “cắm điện là có nước”, không cần cấp nước và đưa nước thải ra ngoài, tiết kiệm được nguồn nước tối đa. Bên cạnh đó, thiết bị còn tích hợp được nhiều tính năng hiện đại như: Lọc không khí, cân bằng độ ẩm, công nghệ nóng lạnh. Song song đó, thiết bị còn giúp cảnh bảo thời gian thay lõi lọc đúng hạn, khóa an toàn khi lấy nước nóng và công nghệ tuần hoàn nước 24h nên rất đảm bảo và an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Nước được tạo ra từ không khí Aquaboy Pro II là nước sạch, tinh khiết hoàn toàn đã được kiểm định tại trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1 và 3 có độ PH nằm trong khoảng 7-7,5.

Trên đây là thông tin về độ PH trong nước, ảnh hưởng nồng độ PH và nồng độ PH của một số loại nước phố biến trên thị trường hiện nay mà HGWATER muốn chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết để được hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(028) 3754 7379
Liên hệ