Nhiễm kim loại nặng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người. Nhưng ảnh hưởng như thế nào? Hãy cùng HGWATER tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Kim loại nặng là gì?

Kim loại nặng là những kim loại có khối lượng riêng lớn hơn 5g/cm 3. Khi nhiễm ở một hàm lượng nhất định ở một vài kim loại nặng có thể cần thiết cho cơ thể sống bao gồm thực vật, động vật, các vi sinh vật. Nhưng khi nhiễm kim loại nặng ở một lượng quá giới hạn cho phép sẽ trở nên độc hại. 

Những nguyên tố không có lợi cho cơ thể sống như Pb, Cd, Hg, Cr…. Nếu đi vào cơ thể sống cũng có thể gây độc hại.

Nhiễm kim loại nặng ảnh hưởng tới con người như thế nào?

Nhiễm kim loại nặng Chì – Tác động xấu tới hệ thần kinh

Chì là nguyên tố hóa học có độc tính cao đối với sức khỏe.  Nó có tác động đến hệ thần kinh trung ương, hệ thần kinh ngoại biên, hệ enzim có nhóm hoạt động chứa hyđro và cả chỉ số thông minh.

Sau khi xâm nhập cơ thể, chì ít bị đào thải mà tích tụ theo thời gian rồi từ từ gây độc. 

Nhiễm kim loại nặng ảnh hưởng đến hệ thần kinh
Nhiễm kim loại nặng ảnh hưởng đến hệ thần kinh

Người bị nhiễm chì sẽ bị rối loạn bộ phận tuỷ xương. Kìm hãm quá trình chuyển hoá canxi bằng cách kìm hãm sự chuyển hoá vitamin D.

Nhiễm kim loại nặng Thuỷ Ngân (Hg) – Phân liệt nhiễm sắc thể và ngăn cản quá trình phân chia tế bào

Ở nhiệt độ thường, thuỷ ngân dễ bay hơi. Nếu hít phải sẽ rất độc.

Thuỷ ngân có khả năng phản ứng với axit amin chứa lưu huỳnh, các hemoglobin, abumin; làm thay đổi hàm lượng kali, cân bằng axit bazơ của các mô, liên kết màng tế bào làm thiếu hụt năng lượng cung cấp cho tế bào thần kinh. 

Trẻ em bị ngộ độc thuỷ ngân sẽ bị co giật, phân liệt, không chủ động. Trong nước, thủy ngân là dạng độc nhất, nó làm phân liệt nhiễm sắc thể và ngăn cản quá trình phân chia tế bào.

Nhiễm kim loại nặng Asen (As) – Ảnh hưởng chính sức khỏe con người.

Asen có mặt trong nguồn nước khi bị nhiễm nước thải công nghiệp, thuốc trừ sâu. 

Asen có thể gây ra 19 căn bệnh khác nhau ảnh hưởng chính đối với sức khỏe con người: Làm keo tụ protein và phá huỷ quá trình photpho hoá; gây ung thư tiểu mô da, phổi, phế quản, xoang…

Nhiễm kim loại nặng Cađimi (Cd) – Ảnh hưởng đến nội tiết, máu, tim mạch.

Cađimi xâm nhập vào cơ thể được tích tụ ở thận và xương; thủng vách ngăn mũi; gây nhiễu hoạt động enzim, gây tăng huyết áp, ung thư phổi, rối loạn chức năng thận, phá huỷ tuỷ xương, ảnh hưởng đến nội tiết, máu, tim mạch.

Nhiễm kim loại nặng Crom (Cr): Tăng nguy cơ ung thư Phổi 

Crôm có mặt trong nguồn nước khi bị nhiễm nước thải công nghiệp do khai thác mỏ, thuốc nhuộm, sản xuất giấy và gốm sứ.

Người bị nhiễm kim loại nặng Cr (VI) gây loét dạ dày, viêm gan, ruột non,viêm thận, ung thư phổi.

Nhiễm kim loại nặng Mangan (Mn) – tổn thương tới thận

Mangan được biết đến là nguyên tố vi lượng, mỗi ngày cần khoảng 30 – 50 mg/kg trọng lượng cơ thể. Nếu hàm lượng quá lớn sẽ gây độc cho cơ thể; tác động lên hệ thần kinh trung ương, gây tổn thương thận, tuần hoàn, phổi, ngộ độc nặng gây tử vong.

Aquaboy Pro II – Phương pháp xử lý nước nhiễm kim loại nặng hiệu quả nhất

Máy tạo nước từ không khí Aquaboy Pro II tạo nước tinh khiết từ thiên nhiên. Chỉ cần cắm điện là có 15-20 lít nước mỗi ngày.

Máy lọc nước chuẩn mỹ từ không khí
Máy lọc nước chuẩn mỹ từ không khí

Thiết bị không cần cấp nước, không sử dụng nước ngầm, không nước thải. Đặc biệt là giúp loại bỏ kim loại nặng hiệu quả nhất hiện nay đảm bảo cung cấp cho gia đình bạn nguồn nước tinh khiết nhất, góp phần bảo vệ sức khỏe gia đình bạn. Liên hệ 1900252517 để được tư vấn thêm thông tin về sản phẩm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(028) 3754 7379
Liên hệ