1. QCVN 6-1: 2010/BYT là gì?

QCVN 6-1: 2010/BYT là quy chuẩn Quốc gia cao nhất dành cho nước uống trực tiếp hiện nay. Nguồn nước đảm bảo theo quy chuẩn sẽ đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng.

  • Nguồn nước có thể uống trực tiếp

Nguồn nước tuân thủ chất lượng theo quy chuẩn QCVN 6-1:2010/BYT sẽ được kiểm soát 21 chỉ tiêu hóa lý và 5 chỉ tiêu vi sinh bắt buộc. Các chỉ tiêu hóa lý có thể kể đến như Asen, Amoni, Chì, Xyanua, Thủy ngân, chất nhiễm xạ. Các chỉ tiêu vi sinh có thể kể đến như E.Coli, Coliform…

Khi lựa chọn các sản phẩm nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai, các sản phẩm máy lọc nước. Bạn nên chú ý xem sản phẩm có đảm bảo tuân thủ theo quy chuẩn QCVN 6-1:2010/BYT hay không. Trường hợp, sản phẩm đạt chứng nhận quy chuẩn. Bạn có thể yên tâm sử dụng nguồn nước đó để uống trực tiếp.

Các loại máy lọc nước đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt theo quy chuẩn QCVN 6-1:2010/BYT của Bộ Y tế. Có thể sử dụng uống trực tiếp

 

  • Quy chuẩn quốc gia cao nhất dành cho nước uống trực tiếp

QCVN 6-1:2010/BYT của Bộ Y tế hiện là quy chuẩn quốc gia cao nhất dành cho nước uống trực tiếp tại Việt Nam. Các sản phẩm máy lọc nước đời mới nhất tuân thủ theo quy chuẩn sẽ cung cấp cho khách hàng nguồn nước đảm bảo an toàn cao.

Để có thể sử dụng trực tiếp, các nguồn nước này phải được làm tinh sạch các thành phần độc hại như asen, nitrit, mangan, vi sinh vật có hại…mới đạt yêu cầu theo QCVN 6-1:2010/BYT.

  • Đơn vị chịu trách nhiệm kiểm định QCVN 6-1: 2010/BYT 

Hiện nay theo văn bản ban hành, Bộ Y tế giao Cục An toàn vệ sinh thực phẩm chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan hướng dẫn triển khai và tổ chức việc thực hiện quy chuẩn QCVN 6-1: 2010/BYT.

Về các đơn vị kiểm định quy chuẩn, hiện có một số đơn vị nổi bật như Quacert, Quatest, Viện nghiên cứu phát triển tiêu chuẩn chất lượng, Vinacontrol…

Các đơn vị kiểm định quy chuẩn kể trên đều có uy tín cao. Trong đó, chúng ta có thể kể đến Vinacontrol với tiền thân là Cục Kiểm nghiệm hàng hóa XNK thuộc Bộ Thương nghiệp, nay là Bộ Công thương. Vinacontrol là tổ chức tiên phong trong lĩnh vực giám định, thử nghiệm, chứng nhận và đánh giá chất lượng tại Việt Nam. Vinacontrol được thành lập từ năm 1957 và hiện có hơn 60 năm hoạt động trong lĩnh vực kiểm định quy chuẩn.

  • Quy trình kiểm định cấp chứng nhận QCVN 6-1: 2010/BYT cho máy lọc nước 

Hiện nay, quy trình kiểm định máy lọc nước đạt QCVN 6-1: 2010/BYT đang thực hiện theo hướng dẫn chính thức của WHO và UNICEF, được công nhận ISO 9001:2010 bởi Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp.

2. Quy trình kiểm định

Quy trình kiểm định cần đảm bảo sản phẩm vượt qua hàng loạt các bước kiểm định khắt khe về hiệu quả xử lý nước và đánh giá giám sát.

Quy trìnhChi tiết
Đánh giá chung hiệu quả xử lý nướcThử nghiệm chung (General Test water)

– Chi tiết kiểm định: Kiểm định xem nước qua máy lọc nước có đảm bảo các tiêu chí của QCVN 6-1: 2010/BYT hay không.

– Số lần thử nghiệm: Thử nghiệm lặp lại 3 lần trên 3 thiết bị lựa chọn ngẫu nhiên của mỗi lô sản phẩm.

Thử nghiệm thử thách (Challenge Teste water)

– Chi tiết kiểm định: Nước máy được pha thêm nồng độ chất ô nhiễm gấp nhiều lần so với quy định nhằm đảm bảo thiết bị lọc có hiệu quả đối với các nguồn nước, chất lượng nước đầu vào khác nhau.

Nếu chất lượng nước đầu ra sau khi lọc vẫn đạt về cả 2 tiêu chí: độ giảm của các chỉ số và giá trị các chỉ số phải dưới mức giới hạn tối đa cho phép thì mới được chứng nhận là lô máy lọc nước đạt QCVN 6-1:2010/BYT. Thiết bị có thể lọc nước để uống trực tiếp.

– Số lần thử nghiệm: Thử nghiệm lặp lại 3 lần trên 3 thiết bị lựa chọn ngẫu nhiên của mỗi lô sản phẩm.

Đánh giá giám sátĐánh giá ngẫu nhiên sản phẩm đang được sử dụng

– Nội dung: Ở quy trình kiểm định này, đơn vị kiểm định sẽ đánh giá ngẫu nhiên 1 tỷ lệ số thiết bị đang được người dân sử dụng trong suốt vòng đời sử dụng của sản phẩm, theo khuyến cáo của nhà sản xuất.  Điều này để đảm bảo thiết bị lọc nước luôn đảm bảo hiệu quả lọc tại mọi thời điểm sử dụng.

– Số lần thử nghiệm: Kiểm tra ngẫu nhiên. Nếu bất cứ thông số nào không đạt, chứng nhận sản phẩm sẽ bị thu hồi và công bố rộng rãi trên website của đơn vị kiểm định.

  

3. Aquaboy Pro II – Máy tạo nước từ không khí đạt tiêu chuẩn QCVN 6-1: 2010/BYT.

Với quy trình đánh giá, thẩm định, thử nghiệm độc lập và khách quan, sản phẩm máy tạo nước từ không khí AquaBoy Pro IIi đã trải qua các thí nghiệm thử thách vượt xa yêu cầu về hiệu quả lọc nước theo các chuẩn mực thông thường.

Nước không cần đun sôi, chỉ cần cắm điện là có ngay “nước sạch – tinh khiết” sử dụng đạt chuẩn nước uống trực tiếp của Bộ Y Tế đã được chứng nhận trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1 và 3 (Quatest 1 Và Quatest 3) tại Việt Nam – đơn vị hàng đầu chịu trách nhiệm về mặt chuyên môn của bộ y tế trong lĩnh vực đánh giá chất lượng nước. Đảm bảo an toàn tuyệt đối với sức khỏe người dùng đối với nước uống trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(028) 3754 7379
Liên hệ